Nông nghiệp mang lại những lợi ích gì cho con người và xã hội

Trong mỗi chúng ta ai cũng phải ăn uống hằng ngày. Vậy những sản phẩm mà húng ta sử dụng hằng ngày ấy đến từ đâu. Nông nghiệp mang lại những lợi ích gì cho con người và cho xã hội hãy cùng mình tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây

Lợi ích của nông nghiệp mang lại cho con người

  • Trước tiên chúng cần tìm hiểu về khái niệm nông ngiệp: chính là ngành sản xuất cơ bản của xã hội, sử dụng tư liệu sản xuất là đất đai dùng để trồng trọt và chăn nuôi qua đó khai thác cây trồng và vật nuôi để tạo ra lương thực, thực phẩm và nguyên liệu cho công ngiệp. Nếu hiểu rộng ra nông nghiệp còn bao gồm cả lâm nghiệp và thuỷ sản.
  • Lợi ích đầu tiên của nông nghiệp phải kể tới chính là nông nghiệp cung cấp cho con người nguồn thực phẩm dồi dào giúp nuôi sống loài người. Nếu như không có nông nghiệp sẽ không thể có những tiến bộ vượt bậc mà nhân loại đã chứng kiến. Nếu chỉ dựa vào khai thác nguồn thức ăn có trong tự nhiên sẽ không đủ cung cấp cũng như đảm bảo an ninh lương thực.

  • Đồng thời nhờ có nông nghiệp con người không chỉ đảm bảo được nguồn cung cấp thức ăn mà còn rút ra được những kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi nhằm tăng năng suất lao động làm ra nhiều của cải vật chất. Tích cực đi khai hoang những vùng đất mới, lựa chọn những loại cây trồng hiệu quả phù hợp. Đồng tời tìm tòi ra những phương thức canh tác đạt hiệu quả cao hơn. Chẳng vậy mà nông nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc từ nền nông nghiệp thuần nông hay nôngn ghiệp sinh nhai con người giờ đây đã đưa nông ngiệp lên một tầm cao mới với loại hình nông nghiệp chuyên sâu với sự chuyên môn hoá cao.

Lợi ích của nông nghiệp cho xã hội.

  • Nông nghiệp được xem là một ngành kinh tế chủ lực của rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tạo ra rất nhiều việc làm cho xã hội qua đó góp phần vào sự phát triển của đất nước.
  • Cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào cho rất nhiều lĩnh vực công nghiệp. Có thể kể kế đến như sản xuất mía đường, chế biến rau quả…
  • Tham gia vào xuất khẩu giúp thu về ngoài tệ cho đất nước. Lợi ích của nông nghiệp có thể nhìn một cách rát rõ nét ở nước ta như xuất khẩu gạo, xuất khẩu cá tra, xuất khẩu tôm… đóng góp một phần rất lớn vào nhưng thành tựu phát triển kinh té xã hội.
  • Nông nghiệp là thị trường tiêu thụ của sản xuất công nghiệp và lĩnh vực dịch vụ, tham gia vào bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế một cách bền vững.

 Thông qua bài viết mong rằng các bạn đã hiểu về những lợi ích mà nông nghiệp mang lại cho con người và xã hội. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *